fbpx

“DCON” เดินเครื่องธุรกิจโรงงาน Precast ครบวงจร โกยยอด 10% ของพอร์ตรายได้รวม

“ดีคอน” เปิดโรงงานพรีคาสท์ (precast) ครบวงจร นำเข้าเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด “Vollert” จากประเทศเยอรมนี หวังขยายไลน์ธุรกิจ วัสดุก่อสร้างครบถ้วน ตอบโจทย์คู่ค้าและผู้บริโภค คาดเริ่มรับรู้รายได้ มี.ค.นี้ โกยสัดส่วนรายได้ 10% ของพอร์ตรวม เล็งเพิ่มกำลังการผลิต

DSC Products

นายวิทวัส พรกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดีคอนโปรดักส์ จำกัด (มหาชน) หรือ DCON ผู้ผลิตวัสดุก่อสร้าง และพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า หลังจากได้ก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่บริเวณลำลูกกา คลอง 12 ล่าสุดบริษัทจะให้บริษัท ดีเอสซี โปรดักส์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ เดินหน้าธุรกิจโรงงานผนังสำเร็จรูปพรีคาสท์ (precast)  อย่างครบวงจร ทั้งออกแบบ ผลิต และติดตั้ง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคู่ค้าและผู้บริโภค โดยจะเน้นเจาะตลาดผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และผู้รับเหมารายกลางถึงรายใหญ่ที่ยังไม่มีโรงงานพรีคาสท์เป็นของตัวเอง

นายวิทวัส พรกุล
นาย วิทวัส พรกุล

“เรานำเข้าเครื่องจักรซึ่งเป็นเทคโนโลยีออโตเมชั่นรุ่นล่าสุด “Vollert” จากประเทศเยอรมัน มีเทคโนโลยีที่ช่วยตรวจสอบ ความถูกต้อง ความละเอียด ทำให้งานผนังคอนกรีตสำเร็จรูปแบบ Bearing Wall และแบบ Partition ของเรามีคุณภาพ ความแม่นยำสูง รวดเร็ว ช่วยทำให้การก่อสร้างที่หน้างานง่ายลง ประหยัดแรงงาน ลดระยะเวลาในการทำงาน และทำให้สถานที่ก่อสร้าง สะอาดขึ้น นอกจากนี้บริษัทยังมีทีมวิศวกรช่วยคุมงานทั้งการออกแบบ ผลิต และติดตั้ง เชื่อว่าจะช่วยให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ได้รับวัสดุก่อสร้างคุณภาพ จากเราอย่างครบวงจรมากขึ้น ครบถ้วนทุกไลน์สินค้า” นายวิทวัส กล่าว

ปัจจุบัน บริษัทมีลูกค้าพร้อมรองรับแล้วสำหรับการผลิตเต็มกำลังการผลิต โดยหลังเริ่มดำเนินการผลิตอย่างเต็มกำลังตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม พ.ศ.2563 บริษัทคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้ในประมาณเดือนมีนาคมนี้ และส่งผลให้ธุรกิจโรงงานพรีคาสท์ (precast) กลายเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ ประมาณ 10% ของรายได้ธุรกิจทั้งหมดในเครือ

ทีมงาน DCON

นายวิทวัส กล่าวอีกว่า นอกจากความแข็งแกร่งในธุรกิจวัสดุก่อสร้างดั้งเดิมที่จะยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง บริษัทยังคงศึกษาโอกาสใหม่ๆ ในการเพิ่มบริการให้ตอบโจทย์ทั้งผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และผู้รับเหมาก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง เช่น การมองหาจังหวะที่เหมาะสม ในการผลิตเสาเข็มหกเหลี่ยมกลวง และเพิ่มกำลังการผลิตโรงงานพรีคาสท์ (precast)

ในขณะที่โลกมีความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แม้เราจะมีประเภทสินค้าที่ค่อนข้างหลากหลายอยู่แล้ว แต่เรายังคงมุ่งมั่น ในการนำเทคโนโลยี และนวัตกรรมเข้ามาช่วยพัฒนาสินค้าให้ได้คุณภาพที่พิสูจน์ได้อย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อลูกค้าไม่เพียงแต่ “เชื่อ” ว่าสินค้า DCON คุณภาพดี แต่ต้อง “รู้” ว่าสินค้า DCON คุณภาพดี โดยมีการบันทึกคุณภาพให้ลูกค้าสามารถพิสูจน์ได้ด้วยตัวเอง นายวิทวัส กล่าว

สำหรับ บริษัท ดีคอนโปรดักส์ จำกัด (มหาชน) ขึ้นสู่ปีที่24 เป็นผู้ผลิตแผ่นพื้นคอนกรีตอัดแรงสำเร็จรูป และเสาเข็มคอนกรีตอัดแรง สำหรับบ้านพักอาศัยที่มีกำลังผลิตสูงสุดในประเทศไทย ด้วยกำลังการผลิตกว่า 3 แสนตารางเมตรต่อเดือน และยังเป็นผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างอีกหลายประเภท อาทิ แผ่นพื้น Hollow core, บล็อคมวลเบาสีเทาระบบ CLC รั้วสำเร็จรูปหลากหลายชนิด มีวิสัยทัศน์ในการขยายธุรกิจไปสู่ธุรกิจใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย เพื่อให้บริษัทสามารถเข้าใจความต้องการของลูกค้ากลุ่มผู้พัฒนาที่อยู่อาศัยได้มากขึ้น เปรียบเสมือนการจะเป็นพ่อครัวที่เก่งได้ ต้องเป็นนักชิมที่เก่งด้วย ดังนั้นการเป็นผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างที่โดนใจนักจัดสรรต้องเป็นผู้จัดสรรที่มีฝีมือและเข้าใจความต้องการของลูกค้า